Sinh mổ ăn trứng gà được không? Các thực phẩm mẹ bỉm cần tránh

Phụ nữ sau sinh luôn cần có một thực đơn dinh dưỡng để đảm bảo đầy đủ sữa và dưỡng chất cho em bé. Đặc biệt là phụ nữ sinh mổ cần có chế độ ăn uống phù hợp thì mới nhanh hồi phục sức khỏe. Biết rằng trứng gà luôn là nguồn dưỡng chất dồi giàu cung cấp nhiều protein và khoáng chất. Nhưng liệu phụ nữ sinh mổ ăn trứng gà được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin mà các bác sĩ đã chia sẻ dưới đây nhé!

 

Sinh mổ ăn trứng gà được không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ sinh mổ thường lâu hồi phục sức khỏe hơn những phụ nữ sinh thường. Do đó cần bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu thông qua các bữa ăn hằng ngày để phụ nữ sớm hồi phục và có nguồn sữa mẹ nuôi con. Mặc dù trứng gà có rất nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể nhưng phụ sinh mổ chỉ nên ăn lòng đỏ trứng mà thôi.

 

Nguyên nhân vì sao các bà mẹ mới sinh mổ lại không được ăn lòng trắng trứng gà, mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết nhé!

 

Sinh mổ là gì?

 

Sinh mổ là một thủ thuật y khoa, đưa em bé ra ngoài thông qua vết cắt ở bụng của người mẹ. Sinh mổ thường xảy ra trong các trường hợp như: thất bại trong bước chuyển dạ hoặc cổ tử cung không mở đủ để em bé di chuyển xuống âm đạo và ra ngoài. Do đó, khi xảy ra tình huống này, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu chuyển sang sinh mổ thay vì sinh thường như tự nhiên.

 

Phụ nữ sinh mổ ăn trứng gà được không?

 

Trứng gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển và hồi phục cơ thể. Trong trứng gà có nhiều dưỡng chất như vitamin A,B,D,E cùng một số loại khoáng chất magie, sắt, kẽm và canxi. Đặc biệt là hàm lượng omega 3 dồi dào rất cần thiết cho những bà mẹ sau sinh hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, với những bà mẹ sinh mổ thì ăn trứng gà sau sinh là vấn đề khác.

 

Khi được hỏi “Phụ nữ sinh mổ ăn trứng gà được không?” các bác sĩ chuyên khoa đã cho biết rằng: phụ nữ sinh mổ vẫn được ăn trứng gà. Tuy nhiên chỉ được ăn lòng đỏ trứng và không được ăn phần lòng trắng. Nguyên nhân là do trong lòng trắng trứng có một số hoạt chất khiến vết thương do sinh mổ lâu lành. Thậm chí là tăng nguy cơ tạo mủ viêm hoặc sẹo lồi sau đó.

 

Tuy nhiên, các mẹ cũng đừng lo lắng rằng không ăn lòng trắng thì không đủ dinh dưỡng nhé. Vì thực tế lòng đỏ trứng gà mới là phần chứa nhiều dưỡng chất vượt xa lòng trắng trứng. Thế nên, để bổ sung đủ chất cho mẹ và bé thì các bà mẹ đừng nên bỏ qua lòng đỏ trứng.

 

Cách ăn trứng sau sinh mổ có lợi cho cơ thể mẹ

 

Mặc dù trứng gà rất tốt cho cơ thể nhưng việc ăn như thế nào và chế biến ra sao cũng có ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng trong trứng. Nếu chế biến không đúng cách, có thể làm các thành phần dưỡng chất biến mất dẫn đến sự hấp thụ kém. Do đó, khi ăn trứng gà, các bà mẹ sau sinh mổ cần lưu ý những điều sau đây:

 

Không ăn quá nhiều

 

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, thì phụ nữ sau sinh mổ chỉ nên ăn 2 lòng đỏ trứng gà trong một tuần. Vì trong trứng gà có nhiều dinh dưỡng nên khi ăn quá nhiều có thể dẫn đến chứng khó tiêu, đầy hơi. Ngoài ra còn có nguy cơ bị béo phì, khiến các cơ quan như gan, thận phải hoạt động quá công suất.

 

Ăn trứng vào buổi sáng

 

Sau một đêm cơ thể vận hành sẽ cần rất nhiều dưỡng chất để nạp lại năng lượng. Do đó buổi sáng chính là khoảng thời gian lý tưởng để cơ thể hấp thu tốt nhất những dinh dưỡng chúng ta bổ sung. Thêm nữa khi ăn trứng vào buổi sáng cũng giúp các mẹ tránh tình trạng chướng bụng, khó tiêu nữa đó!

 

Chỉ ăn trứng đã nấu chín

 

Nhiều mẹ nghĩ rằng, trứng sống sẽ giữ được hàm lượng protein và khoáng chất nhiều nhất nên sẽ rất tốt. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong trứng sống có chứa một số vi khuẩn như salmonella có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra thì ăn trứng sống cũng dễ dẫn đến khó tiêu và làm một số vitamin như vitamin B7, vitamin H khó hấp thu được.

 

Không chế biến trứng quá lâu

 

Như đã đề cập ở trên, các bà mẹ sau sinh chỉ nên ăn trứng đã nấu chín. Tuy nhiên, cũng nên chế biến ở mức độ chín vừa phải, không nên nấu quá lâu. Các bác sĩ khuyên rằng, chỉ nên luộc trứng từ 5 - 6 phút với lửa nhỏ. Thời gian này đủ để loại bỏ vi khuẩn mà vẫn giữ nguyên các lượng dưỡng chất trong đó.

 

Không dùng chung với đậu nành

 

Trứng là loại thực phẩm giàu protein nên các mẹ cần lưu ý không dùng chung cùng lúc với đậu nành. Bởi theo một số chuyên gia, trong đậu nành có một số chất làm ức chế khả năng hấp thụ protein của cơ thể. Do đó, khi dùng chung với nhau, thì dưỡng chất trong trứng sẽ không được cơ thể hấp thu tốt.

 

Bảo quản ở nhiệt độ phù hợp

 

Trứng gà dành cho các bà mẹ sau sinh mổ cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ trung bình dao động từ 20 - 30 độ C. Trong trường hợp phải bảo quản trong tủ lạnh, các mẹ nên sử dụng trứng trước 1 tuần.

 

Một số thực phẩm phụ nữ sau sinh mổ cần tránh

 

Sau sinh mổ, ruột của sản phụ bị tác động nên khả năng tiêu hóa sẽ kém hơn bình thường. Vì thế nếu ăn quá nhiều hoặc ăn những loại thức ăn khó tiêu sẽ khiến sản phụ bị đầy bụng, táo bón gây khó khăn cho việc phục hồi sức khỏe. 

 

Để quá trình hồi phục sau sinh mổ nhanh chóng thì ngoài lòng trắng trứng, các sản phụ cần tránh thêm những loại thực phẩm sau:

 

- Các loại thức ăn có tình hàn như cua, ốc, rau đay,..không thích hợp cho cơ thể sau sinh mổ. Do cơ thể sản phụ lúc này rất dễ bị nhiễm lạnh, các loại đồ ăn có tính hàn sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu khiến vết thương lâu lành hơn.

 

- Các loại thực phẩm không tốt cho quá trình lành sẹo như rau muống, gạo nếp,...

 

- Thức ăn có nhiều dầu mỡ như: móng giò, da gà, da vịt, thịt mỡ hoặc các loại đồ ăn chiên, xào nhiều dầu.

 

- Nên kiêng những loại đồ ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt,...

 

- Không sử dụng các đồ uống có cồn hoặc các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,..

 

- Hạn chế ăn các thực phẩm tái, sống như sashimi, gỏi, rau sống,..

 

Ngoài ra, một số sản phụ bị di chứng cao huyết áp sau sinh mổ thì nên hạn chế ăn muối, vì có thể khiến tình trạng trầm trọng hơn.

 

Với những thông tin từ các bác sĩ chuyên môn, thắc mắc “sinh mổ ăn trứng gà được không?” đã được giải đáp. Các sản phụ có thể dựa theo những kiến thức này để bổ sung dưỡng chất giúp việc phục hồi nhanh hơn. Ngoài lòng đỏ trứng gà, thì sản phụ sau sinh mổ còn có thể bổ sung dinh dưỡng bằng các loại thực phẩm như thịt lợn, canh xương hầm, canh gà và thêm các loại rau xanh để dễ dàng tiêu hóa hơn nhé!